• Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow

Polls

Our Services ?
  

Website Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday96
mod_vvisit_counterYesterday119
mod_vvisit_counterThis week1938
mod_vvisit_counter Last week2991
mod_vvisit_counterThis month16400
mod_vvisit_counterLast month19345

Check mail

Ánh Dương Hạ Long

Nâng tầm Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng
There are no translations available.

Khu Di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Cùng với việc tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích, Quảng Ninh đang xúc tiến việc lập hồ sơ đề cử danh hiệu Di sản thế giới cho khu di tích này.

 

Chiến thắng Bạch Đằng. Tranh của họa sĩ Đặng Đình Nguyễn.
Chiến thắng Bạch Đằng. Tranh của họa sĩ Đặng Đình Nguyễn.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 1491/QĐ-TTg ngày 27/9/2012, gồm các di tích nguyên gốc, những bằng chứng lịch sử và những di sản văn hóa gắn liền với Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Đó là quần thể 11 điểm di tích nằm trên địa bàn TX Quảng Yên và TP Uông Bí cùng các truyền thuyết, thần tích, thần phả, văn bia, câu đối, đại tự... trải dài trên vùng đất Quảng Yên và đặc biệt nhất là Lễ hội truyền thống Bạch Đằng diễn ra vào mùng 8/3 âm lịch hằng năm vẫn được bảo tồn, gìn giữ nguyên vẹn.

Giá trị lớn của các di tích vật thể và phi vật thể trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng là giáo dục lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước, giữ gìn chủ quyền dân tộc, cùng với đó là những giá trị to lớn trong hoạt động nghiên cứu lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội, nghệ thuật quân sự của dân tộc... Với những giá trị lịch sử, văn hóa quý báu đó, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích luôn được tỉnh Quảng Ninh nói chung, TX Quảng Yên nói riêng chú trọng.

Tập tục chui kiệu rước trong Lễ hội Bạch Đằng.
Tập tục chui kiệu rước trong Lễ hội Bạch Đằng.

Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng còn nhiều hạng mục nằm trong quyết định phê duyệt dự án (giai đoạn 1) nhưng chưa được đầu tư hoàn thiện. Một số hạng mục còn chưa được tách ra làm rõ, hạng mục nào xã hội hóa và hạng mục nào ngân sách nhà nước đầu tư. Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã có buổi làm việc với TX Quảng Yên về dự án đầu tư Bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng (giai đoạn 2).

Dự án Bảo tồn và phát  huy giá trị Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng (giai đoạn 2) tập trung vào một số hạng mục chính, như: Bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa phi vật thể; giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng công trình trưng bày ngầm khu di tích gốc Bãi cọc Yên Giang và biểu tượng, tượng đài Chiến thắng Bạch Đằng... với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 794 tỷ đồng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp xem biển chỉ dẫn tại khu di tích lịch sử Bãi cọc trận Bạch Đằng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp xem biển chỉ dẫn tại di tích Bãi cọc Bạch Đằng năm 1995. Ảnh tư liệu Bảo tàng Bạch Đằng.

Đầu tháng 11 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương và UBND TX Quảng Yên lấy ý kiến triển khai thực hiện chủ trương lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa - lịch sử chiến thắng Bạch Đằng (Quảng Ninh - Hải Phòng - Hải Dương) trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Như vậy, phạm vi không gian của di sản sẽ được mở rộng, không chỉ ở Quảng Ninh mà còn cả ở TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương.

Tại hội nghị nêu trên, đại diện các tỉnh thống nhất đánh giá ý nghĩa, giá trị to lớn của di tích lịch sử Bạch Đằng đối với đất nước và mong muốn di tích được công nhận là di sản thế giới. Đồng thời đề nghị chủ trương lập hồ sơ khoa học di tích này cần lấy thêm ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực văn hóa, lịch sử.

Huỳnh Đăng
 
 

GIẢI TRÍ

Trước tin đồn trốn thuế, bị xe tông..., Đàm Vĩnh Hưng nói gì?
Trước tin đồn trốn thuế, bị xe tông..., Đàm Vĩnh Hưng nói gì? There are no translations available. Trước hàng loạt tin đồn thất thiệt và tiêu cực về mình, mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng kèm clip “người thật việc thật” để chứng minh điều...