• Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow

Polls

Our Services ?
  

Website Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday110
mod_vvisit_counterYesterday119
mod_vvisit_counterThis week1952
mod_vvisit_counter Last week2991
mod_vvisit_counterThis month16414
mod_vvisit_counterLast month19345

Check mail

Ánh Dương Hạ Long

Quảng Ninh: Đồi Ông Giáp - điểm nghỉ dưỡng “chuẩn du lịch”
There are no translations available.

Những người sinh sống lâu năm ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) còn nhớ như in hình ảnh trên mỏm đồi cao, nhìn xuống mép nước vịnh Hạ Long có một căn biệt thự xây dựng từ những năm đầu thập kỷ 60 dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở, dân quanh vùng quen gọi là đồi Ông Giáp.

 

quang ninh doi ong giap diem nghi duong chuan du lich
Đồi ông Giáp do Đoàn an điều dưỡng 22 Hạ Long, Hải quân quản lý, sử dụng.

Quảng Ninh có một nơi mà khi sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đầu tiên từng đặt chân đến và còn cư trú dài ngày như vậy, thì nhiều người quan tâm sưu tầm tích sử. Dịp cuối năm này, có nhiều sự kiện lịch sử như: Kỷ niệm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không “12 ngày đêm tháng chạp năm 1972”; và ngày truyền thống Quân đội (22/12)... càng nhiều đoàn cựu chiến binh tự tâm tìm đến tỏ lòng ngưỡng mộ vị tướng sống đức -tài, chết hiển thánh và một địa chỉ trầm tích chiến tranh.

quang ninh doi ong giap diem nghi duong chuan du lich
Cựu chiến binh xa gần thường tự tâm đến thăm đồi Ông Giáp và nơi có nhiều chứng tích lịch sử chiến tranh.
quang ninh doi ong giap diem nghi duong chuan du lich
Đồi ông Giáp còn một số công trình xây dựng từ năm 1898.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng theo bước một đoàn cựu chiến binh đến đồi Ông Giáp. Thực mục mỏm đồi này là một vị trí hiểm yếu quân sự, bao quát cả vùng thủy diện Cửa Giữa, lạch chính tàu thuyền ra vào vịnh Hạ Long. Năm 1898, quân Pháp đã xây dựng ở đây một căn cứ quân sự kiên cố. Khi giải phóng Khu Mỏ, ta tiếp quản làm doanh trại bộ đội Hải quân kiêm quân khu Đông Bắc, có xây mới một căn nhà danh nghĩa là nhà cho ông Giáp ở, nhưng thực tế là một sở chỉ huy chiến đấu. Bởi dưới móng nhà còn phế tích những hầm hào ăn sâu dưới lòng đất.

quang ninh doi ong giap diem nghi duong chuan du lich
Cựu chiến binh Phạm Khắc Định 82 chia sẻ, mỏm đồi này từng là trận địa pháo cao xạ trong 2 cuộc không kích của đế quốc Mỹ vào Khu Mỏ.

Ông Phạm Khắc Định, cựu chiến binh 82 tuổi, ở khu 2 phường Bãi Cháy, từng sinh sống và chiến đấu ở mỏm đồi này trong 2 cuộc không kích của Đế quốc Mỹ vào Khu Mỏ chia sẻ, mảnh đất này từng là trận địa pháo cao xạ, một thời gian dài ông là người chỉ huy Đại đội chiến đấu bảo vệ bến phà Bãi Cháy. Hết chiến tranh, quân đội lập một Binh trạm an điều dưỡng cho cán bộ, chiến sỹ ở đồi Ông Giáp, nay là Khu B của Đoàn an điều dưỡng 22 Hạ Long, Hải quân.

Chiến tranh đã lùi xa, căn nhà mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng ở, chỉ huy kháng chiến và trận địa pháo năm xưa ấy nay không còn nữa, nhường chỗ cho Khu an dưỡng bộ đội và hoạt động du lịch nhân dân. Nhưng đất vẫn còn như ấm dấu chân vị Tướng mà cả nước tôn kính; và đất còn như đầy ắp những kỷ niệm đau thương và anh dũng của người lính thời chiến tranh... Đất cũ còn đây, công trình trên đất có nhiều thay đổi.

quang ninh doi ong giap diem nghi duong chuan du lich
Căng tin được nâng cấp theo hướng “chuẩn du lịch”.

Đại tá cựu chiến binh Nguyễn Văn Tặng ở khu 4c, phường Hồng Hải (Hạ Long), có thời gian dài tại ngũ ở Trường Sa cho biết: “Tôi đã từng nhiều lần được nghỉ dưỡng ở đây, khi đầu nhà cửa còn đơn sơ, dần dần công tác bảo đảm ăn ở được cải thiện, nhưng cũng chỉ khuôn cứng theo định suất. Lần này đến thấy khác, cơ chế phục vụ cởi mở hơn, cần gì có đấy, nhu cầu tiêu dùng được đáp ứng như cần chai bia, ấm trà là có ngay, “thuận mua vừa bán” kiểu nhà hàng.

Cơ sở vật chất thì khang trang hơn nhiều, giao thông nội bộ đường sá thuận tiện, thông thoáng; cây cối xanh tươi, mùa nào hoa ấy rực rỡ, đèn leed màu bắt mắt; nhà cửa được tân trang nội ngoại thất bằng những vật liệu hài hòa, thân thiện với thiên nhiên như dùng tre gỗ thay sắt thép vôi vữa. Mỗi hạng mục xây dựng là một tác phẩm nghệ thuật, biểu trưng, biểu tượng”.

Thượng tá Phạm Văn Kim - Chính trị viên Đoàn an điều dưỡng 22 Hạ Long, Hải quân cho biết: “Đơn vị vừa sửa chữa, nâng cấp một căn nhà, chỉnh trang nội, ngoại thất căng tin; cải tạo lại khuôn viên, trồng hoa, dựng tiểu cảnh ở khu B để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo hướng “chuẩn du lịch”, vừa phục vụ tốt cán bộ quân đội nghỉ dưỡng, vừa tận dụng nhân lực và cơ sở vật chất làm dịch vụ có thu theo quy định”.

Đồi Ông Giáp ở phường Bãi Cháy có không gian kiến trúc mãn nhãn, trầm tích văn hóa, phía dưới là vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Thành phố Hạ Long đang ẩn chứa một sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, cảnh quan biển đảo… Đoàn an điều dưỡng 22 Hạ Long, Hải quân đơn vị chủ quản đất này đang nêu cao quyết tâm xây dựng mô hình hoạt động phục vụ nghỉ dưỡng, kết hợp dịch vụ theo hướng “chuẩn du lịch”.

Như vậy, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng cư trú, lập sở chỉ huy duy nhất ở Quảng Ninh trong kháng chiến, nay thời bình trong xu hướng hội nhập đồi Ông Giáp sẽ là điểm nghỉ dưỡng, không gian văn hóa thân thiện trong vùng lõi du lịch Hạ Long theo hướng “chuẩn du lịch”.

Vũ Phong Cầm


Newer news items:
Older news items:

 
 

GIẢI TRÍ

Trước tin đồn trốn thuế, bị xe tông..., Đàm Vĩnh Hưng nói gì?
Trước tin đồn trốn thuế, bị xe tông..., Đàm Vĩnh Hưng nói gì? There are no translations available. Trước hàng loạt tin đồn thất thiệt và tiêu cực về mình, mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng kèm clip “người thật việc thật” để chứng minh điều...