Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay450
mod_vvisit_counterHôm qua4649
mod_vvisit_counterTrong tuần12334
mod_vvisit_counterTuần trước23621
mod_vvisit_counterTrong tháng99323
mod_vvisit_counterTháng trước99764

Check mail

Ánh Dương Hạ Long

V-League 2018: Trọng tài vẫn là nỗi nhức nhối!

Câu chuyện trọng tài tại V-League 2018 là tiếp tục là những vụ “bẻ còi”, “quên thẻ”, không xử lý triệt để bạo lực trên sân, những sai lầm mang tính hệ thống liên quan đến một nhóm trọng tài mà hầu như mùa nào cũng bị nêu tên, như Nguyễn Trọng Thư, Trần Văn Lập…

Tức là câu chuyện trọng tài của mùa giải 2018 không khác chuyện của chính giới này năm 2017, hay những mùa giải trước nữa, dù có đã rất nhiều lời hứa sẽ rút kinh nghiệm, sẽ chấn chỉnh công tác trọng tài.

Bóng đá Việt Nam hiện nay dĩ nhiên không thiếu vấn đề. Nhưng khách quan mà nói, có những vấn đề mà nền bóng đá nói chung, các CLB nói riêng, cộng thêm những người tổ chức giải đã cố gắng thay đổi để giúp giải tốt hơn, cải thiện hình ảnh trong mắt người hâm mộ. Và, một số mặt đã cải thiện được.

Trọng tài Trần Văn Lập trong vụ bẻ còi đầy tai tiếng trên sân Bình Dương ở vòng 22 V-League
Trọng tài Trần Văn Lập trong vụ "bẻ còi" đầy tai tiếng trên sân Bình Dương ở vòng 22 V-League

Ví dụ như công tác đào tạo trẻ vốn bị ca thán trước đây giờ đã thay đổi đáng kể, đến từ nỗ lực của bản thân các CLB và nỗ lực của những người làm công tác điều hành nền bóng đá. Đó là số suất rớt hạng tăng dần, nhằm tăng tính tranh chấp ở các vòng đấu cuối…

Riêng công tác trọng tài kém vẫn cứ kém, mùa giải này chẳng thay đổi so với mùa trước, mùa trước nữa.

Đành rằng trọng tài ở đâu cũng mắc lỗi, đành rằng trọng tài ở các giải đấu lớn trên thế giới cũng có sai sót.

Nhưng điểm khác biệt cơ bản khiến cho sai sót của giới trọng tài quốc tế dễ được thông cảm hơn sai sót của giới trọng tài nội, nằm ở chỗ sai sót của họ có thể xuất phát từ nhận định, vốn là một phần không thể tránh khỏi trong bóng đá, riêng sai sót của trọng tài Việt Nam đến từ nghiệp vụ, từ năng lực. Thậm chí, đó là chưa bàn đến cái tâm hoặc sự công tâm trong công tác điều hành trọng tài mà giới này vẫn bị nói đến.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư mấy năm gần đây năm nào cũng liên quan đến những tranh cãi, nhưng năm nào cũng được phân công làm nhiệm vụ
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư mấy năm gần đây năm nào cũng liên quan đến những tranh cãi, nhưng năm nào cũng được phân công làm nhiệm vụ

Trọng tài Trần Văn Lập năm ngoái từng là tác nhân của cú “bẻ còi” đầy tai tiếng trên sân Long An, ở trận Long An tiếp FLC Thanh Hoá thuộc vòng 23 V-League. Đến năm nay tiếp tục tạo ra thêm cú “bẻ còi” khác nặng hơn ở sân Bình Dương, trong trận B.Bình Dương gặp Than Quảng Ninh.

Đấy là trường hợp của trọng tài Nguyễn Trọng Thư năm nào cũng dính đến các bê bối và những phản ứng mạnh mẽ từ hàng loạt đội bóng, dính đến nhiều sai sót rất nặng, nhưng năm nào cũng được phân công làm nhiệm vụ.

Riêng năm nay trọng tài Trọng Thư từng sai ở giai đoạn đầu V-League, bị từ chối mời hợp tác ở lượt đi, nhưng sau đó chẳng hiểu sao lại trở lại, rồi… sai tiếp?!

Đấy là vấn đề thuộc về khâu điều hành giới trọng tài, và cũng là vấn đề khiến người ngoài nhìn vào đánh giá khâu điều hành này thiếu khách quan, bởi những trọng tài thường xuyên mắc lỗi như thế, những trọng tài bị nghi ngờ về năng lực như thế vẫn thường xuyên được phân công, được trọng dụng.

Cũng thành ra, muốn thay đổi công tác trọng tài trước tiên và quan trọng nhất phải thay đổi bộ máy điều hành. Trọng tài sai từ mùa này qua mùa khác, với một loạt lỗi diễn ra theo hướng lặp đi lặp lại mà không khắc phục được, gây nhức nhối từ năm nay qua năm kia, thì không thể không có trách nhiệm của lãnh đạo Ban trọng tài!

Không thay đổi khâu điều hành ban, không thay đổi phương pháp làm việc của Ban trọng tài, có lẽ sẽ chẳng bao giờ giải quyết được tận gốc những yếu kém trong công tác trọng tài, cũng như không làm giảm được sự nhức nhối của người hâm mộ đối với đội ngũ trọng tài!

Kim Điền

Nguồn: Báo điện tử Dân Trí


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: