Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay525
mod_vvisit_counterHôm qua2032
mod_vvisit_counterTrong tuần2557
mod_vvisit_counterTuần trước14662
mod_vvisit_counterTrong tháng41494
mod_vvisit_counterTháng trước56367

Check mail

Ánh Dương Hạ Long

Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội xin phép cho Văn Miếu tiếp tục trông giữ xe máy

Theo đó, ngày 28/11, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội nhận được Công văn số 1653/UBND-QLĐT của UBND quận Đống Đa về việc xử lý, giải tỏa điểm trông giữ phương tiện giao thông không phép trong khuôn viên Vườn hoa Giám, thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Trong đó, phường Quốc Tử Giám đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạm dừng việc trông giữ phương tiện trong khuôn viên Vườn hoa Giám, chỉ được trông giữ phương tiện giao thông khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép theo quy định.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: BDL.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: BDL.

Về việc này, Sở Văn hóa - Thể thao báo cáo rằng, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao) là đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ về tài chính, có chức năng: Quản lý, bảo tồn, phát huy và khai thác giá trị di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học về Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tổ chức các hoạt động văn hoá phục vụ công chúng, khách tham quan di tích. Mỗi năm, Di tích đón hàng triệu khách tham quan, du lịch, góp phần cho quảng bá giá trị văn hóa và phát triển du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Để phục vụ cho cán bộ công nhân viên chức làm việc tại Trung tâm; khách đến liên hệ công tác; các đơn vị đến để tổ chức các sự kiện và đặc biệt là khách tham quan du lịch… đơn vị cần có không gian trông, giữ phương tiện đi lại cho mọi người. Tuy nhiên, xung quanh di tích không có bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu này của đơn vị.

Chính vì thế, trong nhiều năm qua, Trung tâm đã chọn một phần diện tích Vườn hoa Giám (khu vực ngoại tự Di tích) làm chỗ trông xe cho các đối tượng nói trên. Trung tâm cũng đã làm thủ tục xin cấp phép tạm thời cho bãi xe này nhưng các cơ quan có thẩm quyền không đồng ý với lý do đây là phần diện tích thuộc Di tích do Trung tâm quản lý.

Xuất phát từ thực tế này cùng nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị Di tích, Sở Văn hóa - Thể thao đã đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền cho phép lập Quy hoạch tổng thể di tích và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương.

Hiện nay, Sở đã hoàn thành việc lập nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể, báo cáo để trình các cấp thẩm định. Trong nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể, một nhiệm vụ đã được xác định rõ là phải quy hoạch bãi đỗ xe phục vụ cho khách đến tham quan Di tích.

Bảng thông báo tạm dường hoạt động trông giữ xe của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Bảng thông báo tạm dường hoạt động trông giữ xe của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Như vậy, trong thời gian xây dựng Quy hoạch tổng thể, khi chưa có bãi xe trong quy hoạch, Trung tâm vẫn phải sử dụng một phần không gian Vườn hoa Giám để trông, giữ phương tiện giao thông. Việc dừng trông giữ các phương tiện giao thông của cán bộ công nhân nhân viên và du khách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đặc biệt là trong công tác đón khách tham quan du lịch và gây mất ổn định an ninh - trật tự tại khu vực Di tích.

Từ thực tiễn trên, Sở Văn hóa - Thể thao xin phép UBND Thành phố cho phép Văn Miếu - Quốc Tử Giám được tiếp tục sử dụng tạm thời bãi đỗ xe hiện tại cho đến khi Quy hoạch tổng thể được phê duyệt để phục vụ cho hoạt động của đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, vào ngày 30/11, thực hiện theo yêu cầu công văn 1653/UBND-QLĐT của UBND quận Đống Đa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã cho dừng trông xe tại vườn Giám. Việc này đã gây ra xáo trộn lớn cho du khách khi đến tham quan di tích mà không biết phải gửi xe ở đâu, nhất là trong 2 ngày cuối tuần qua. Nhiều du khách đành phải để xe trên vỉa hè hoặc chấp nhận gửi xe giá cao ở các điểm trông giữ xe tự phát mới mọc xung quanh khu Di tích này.

Hà Tùng Long

Nguồn: Báo điện tử Dân Trí


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: